อาหารญี่ปุ่น
อาหารญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักและแพร่หลายทั่วโลก ด้วยกรรมวิธีการทำรสชาติที่ประณีตและอร่อยนั้นทำให้อาหารญี่ปุ้นหลายจาน เป็นจานโปรดของทุกคน ซึ่งวันนี้จะมานำเสนอ 5 อันดับอาหารญี่ปุ่นที่ทุกคนต้องลอง
1.ซูชิ
ไม่ว่าใครก็จะต้องรู้จัก ซูชิ เนื่องจากมีรสชาติที่กลมกล่อมสามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบ มีหลากหลายแบบให้ลองชิม หากลองสักนิดแล้ว คุณจะติดใจ
2.ราเมน
ราเมนเป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ราเมนถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เราจึงสามารถเห็นร้านราเมนที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ โดยแต่ละแห่งจะมีสูตรน้ำซุปประจำร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งการทำราเมนให้อร่อยกลมกล่อมนั้นต้องใช้เวลาในการเคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกเป็นชั่วโมงๆ บางสูตรใช้เวลาในการเคี่ยวกว่า 8 ชม. เลยทีเดียว บ่งบอกได้ถึงความพิถีพิถันและความเอาใจใส่ของเชฟชาวญี่ปุ่น
3. อูนางิ
อูนางิ หรือ ปลาไหลญี่ปุ่น มีลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร ตากลมโต ผิวเคลือบด้วยเมือก มีลำตัวสีดำ ช่วงท้องมีขาว ในสมัยเอโดะปลาไหลถูกจับได้เป็นจำนวนมากเพราะการบุกเบิกที่ดินริมชายฝั่งอ่าวเอโดะ (อ่าวโตเกียว) จึงทำให้ปลาไหลเป็นอาหารยอดนิยมตั้งแต่สมัยนั้น ซึ่งในสมัยนั้น นิยมนำปลาไหลมาหั่นเป็นท่อนแล้วเสียบไม้ย่าง โดยไม่ปรุงรสใดๆ ต่อมาได้มีการปรุงรสเพิ่มโดยซีอิ้วดำหรือโชยุแบบเข้มข้น และมีการประยุกต์ปรุงแต่งรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้
4. เทมปุระ
คืออาหารประเภทชุบแป้งทอด ส่วนใหญ่จะใช้กุ้งในการทำ นอกจากนี่ยังมีเครื่องเคียงที่อาจจะเป็นผักทานคู่กับซอสเทนซึยุที่เป็นน้ำจิ้ม รับรองความอร่อยที่ทุกคนต้องลอง
5.ไดฟุกุ
ปิดท้ายด้วยขนมหวานของญี่ปุ่นเป็นขนมหวานที่คนไทยรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เป็นขนมที่นิยมมากเช่นกันในญี่ปุ่นลักษณะเป็นเหมือนขนมโมจิขนาดเล็กไส้ด้านในเป็นถั่วแดง เชื่อกันว่าถ้าได้ทานขนมไดฟุกุจะทำให้โชคดี จึงไม่แปลกใจเลยที่ขนมนี้จะกลายเป็นที่นิยมนำไปมอบให้กันในเทศกาลหรือวันพิเศษต่างๆ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://tourkrub.co/blog/top-10-japanese-foods
https://www.womjapan.com/column/gourmet/update-food/15-recommended-japanese-desserts/
อาหารญี่ปุ่น
1.ซูชิ
ไม่ว่าใครก็จะต้องรู้จัก ซูชิ เนื่องจากมีรสชาติที่กลมกล่อมสามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบ มีหลากหลายแบบให้ลองชิม หากลองสักนิดแล้ว คุณจะติดใจ
2.ราเมน
ราเมนเป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ราเมนถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เราจึงสามารถเห็นร้านราเมนที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ โดยแต่ละแห่งจะมีสูตรน้ำซุปประจำร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งการทำราเมนให้อร่อยกลมกล่อมนั้นต้องใช้เวลาในการเคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกเป็นชั่วโมงๆ บางสูตรใช้เวลาในการเคี่ยวกว่า 8 ชม. เลยทีเดียว บ่งบอกได้ถึงความพิถีพิถันและความเอาใจใส่ของเชฟชาวญี่ปุ่น
3. อูนางิ
อูนางิ หรือ ปลาไหลญี่ปุ่น มีลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร ตากลมโต ผิวเคลือบด้วยเมือก มีลำตัวสีดำ ช่วงท้องมีขาว ในสมัยเอโดะปลาไหลถูกจับได้เป็นจำนวนมากเพราะการบุกเบิกที่ดินริมชายฝั่งอ่าวเอโดะ (อ่าวโตเกียว) จึงทำให้ปลาไหลเป็นอาหารยอดนิยมตั้งแต่สมัยนั้น ซึ่งในสมัยนั้น นิยมนำปลาไหลมาหั่นเป็นท่อนแล้วเสียบไม้ย่าง โดยไม่ปรุงรสใดๆ ต่อมาได้มีการปรุงรสเพิ่มโดยซีอิ้วดำหรือโชยุแบบเข้มข้น และมีการประยุกต์ปรุงแต่งรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้
4. เทมปุระ
คืออาหารประเภทชุบแป้งทอด ส่วนใหญ่จะใช้กุ้งในการทำ นอกจากนี่ยังมีเครื่องเคียงที่อาจจะเป็นผักทานคู่กับซอสเทนซึยุที่เป็นน้ำจิ้ม รับรองความอร่อยที่ทุกคนต้องลอง
5.ไดฟุกุ
ปิดท้ายด้วยขนมหวานของญี่ปุ่นเป็นขนมหวานที่คนไทยรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เป็นขนมที่นิยมมากเช่นกันในญี่ปุ่นลักษณะเป็นเหมือนขนมโมจิขนาดเล็กไส้ด้านในเป็นถั่วแดง เชื่อกันว่าถ้าได้ทานขนมไดฟุกุจะทำให้โชคดี จึงไม่แปลกใจเลยที่ขนมนี้จะกลายเป็นที่นิยมนำไปมอบให้กันในเทศกาลหรือวันพิเศษต่างๆขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://tourkrub.co/blog/top-10-japanese-foods
https://www.womjapan.com/column/gourmet/update-food/15-recommended-japanese-desserts/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น